วัดพระธาตุมหาชัย ตั้งอยู่ ตำบลมหาชัย อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม พระธาตุมหาชัยถือเป็นพระธาตุประจำวัน เกิดของผู้ที่เกิด วันพุธ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ประสบชัยชนะในชีวิต เป็นปูชนียสถานที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เพราะเป็นที่ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุภายในพระอุโบสถ นอกจากพระประธานคือ พระพุทธไชยสิทธิ์แล้วยังมี พระพุทธรูปปาง ห้ามญาติสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ แสดงพุทธประวัติซึ่งมี ลวดลายศิลปกรรมที่งดงามมากในภาคอีสาน

พระธาตุมหาชัย

เทวดาประจำวันพุธประดิษฐานอยู่ทางทิศใต้ ได้ชื่อว่าเป็นเทวดานักประสานสิบทิศ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการ พระธาตุมหาชัย จะประสบ แต่ชัยชนะในชีวิต จะเป็นนักประสานสิบทิศ โอภาปราศรัยดี ค้าขายคล่อง พูดจามีคนเชื่อถือ การกราบไหว้ช่วยเสริมบารมี ค้าขาย ร่ำรวย จะประสบชัยชนะในชีวิต

พระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ที่พระธาตุมหาชัย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา และที่วัดนี้ยังเป็นที่จำพรรษาของพระสุนทรธรรมากร (หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ) พระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนา ที่สำคัญองค์หนึ่ง ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวนครพนมและชาวอีสานทั่วไป

พระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย

ภายในบริเวณวัด มีพิพิธภัณฑ์พระสุนทรธรรมากร สร้างถวายโดยศิษยานุศิษย์  มีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ รวมถึงลวดลายแกะสลักไม้ ที่งดงามบนผนังรอบด้าน

พระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย

การเดินทาง
ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 39 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายนครพนม-สกลนคร ทางหลวงหมายเลข 22 (กิโลเมตรที่ 201-202 เลี้ยวซ้าย เข้าวัดอีก 2 กิโลเมตร

 

 

ที่มา  https://www.paiduaykan.com/province/Northeast/nakhonphanom/pratadmahachai.html